Dịch vụ lưu trú là gì? Các loại hình dịch vụ lưu trú phổ biến nhất hiện nay

dịch vụ lưu trú là gì

Dịch vụ lưu trú hiện nay  đang ngày càng được mở rộng và phát triển, trở thành một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn mang lại nguồn lợi lớn cho nhiều nhà đầu tư. Vậy cụ thể dịch vụ lưu trú là gì? Các loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay là gì? Cùng Trinh Đồng Gia tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ lưu trú là gì?
Dịch vụ lưu trú là gì?

Mục lục

Dịch vụ lưu trú là gì?

Chúng ta có thể hiểu dịch vụ lưu trú chính là hoạt động kinh doanh nơi cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho những người có nhu cầu đi công tác hay du lịch,…Ngoài ra mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú còn bao gồm các mô hình nhà ở dài hạn cho sinh viên, công nhân làm việc ở các công ty,…

Đồng thời, các bên cung cấp dịch vụ lưu trú còn đảm bảo đầy đủ các dịch vụ khác như ăn uống, giải trí, các mô hình chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên xét về mặt pháp lý, dịch vụ lưu trú giới hạn và loại trừ hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn thị được xem như là một cơ sở thường trú.

Các loại hình dịch vụ lưu trú phổ biến hiện nay

Các mô hình dịch vụ lưu trú hiện nay được phân chia theo các tiêu chí của Tổng cục Du lịch Việt Nam như sau:

Hotel

Hotel hay khách sạn chính là cơ sở lưu trú du lịch, với quy mô có từ 10 giường ngủ trở lên, được đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, các trang thiết bị đi kèm và những dịch vụ phục vụ tối đa nhu cầu của người cư trú. Trong đó một số hình thức khách sạn phổ biến bao gồm:

  • Khách sạn thành phố: Là loại khách sạn được xây dựng chủ yếu tại các đô thị, phục vụ cho tệp khách hàng là thương gia, những người thuộc phân khúc cao cấp, khách du lịch với quy mô từ 1-5 sao.
Hotel
Hotel
  • Khách sạn nghỉ dưỡng: là loại khách sạn được xây dựng trong quần thể các biệt thự, căn hộ, những khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan của khách du lịch tại các địa điểm du lịch.
  • Khách sạn bên đường: Là loại khách sạn được xây dựng gần với các tuyến đường giao thông, thường gắn với các dịch vụ khác như bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện vận chuyển và cung cấp các dịch vụ khác.

Xem thêm: Dự Án Đồi Rồng Đồ Sơn 

Tourist village

Mô hình này phổ biến ở Việt Nam với cái tên làng du lịch, là nơi tập hợp các biệt thự, căn hộ, bãi cắm trại thường có vị trí đẹp, tài nguyên du lịch dồi dào, phong cảnh thiên nhiên đẹp. Trong làng du lịch còn được cung cấp cả các dịch vụ như nhà hàng, cửa hàng mua sắm và các trung tâm giải trí,…

Villa

Villa hay biệt thự du lịch là loại biệt thự có trang thiết bị và tiện nghi đầy đủ cho khách du lịch thuê và sử dụng trong thời gian lưu trú. Thông thường khi có 3 biệt thự du lịch trở lên sẽ được gọi là cụm biệt thự du lịch.

Services apartment

Căn hộ du lịch cũng là hình thức căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Nếu trong khu vực có khoảng từ 10 căn hộ du lịch trở lên thì được gọi là khu căn hộ du lịch.

Services apartment
Services apartment

Tourist camping

Đây là hình thức bãi cắm trại du lịch, là khu vực đất được quy hoạch ở những nơi có vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đều được phục vụ đầy đủ nhằm đảm bảo nhu cầu cắm trại của du khách.

Tourist guest house

Đây là hình thức nhà nghỉ du lịch, là cơ sở lưu trú du lịch được trang bị đầy đủ thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ cho nhu cầu du lịch của khách hàng tương tự như khách sạn nhưng chưa đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

Homestay

Đây là một trong những mô hình dịch vụ lưu trú được ưa chuộng hiện nay. Cụ thể đây chính là những nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, là nơi sinh sống và chủ nhà được sử hữu hợp pháp trong thời gian cho thuê. Đồng thời cung cấp đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi cũng như các dịch vụ khác theo khả năng của chủ nhà.

Xem thêm: Dragon Ocean Đồ Sơn được kỳ vọng trở thành điểm sáng du lịch

Mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú

Dịch vụ kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê buồng ngủ của cơ sở lưu trú du lịch. Theo nghĩa rộng ra thì hoạt động kinh doanh này chính là cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ đi kèm nhằm thoả mãn nhu cầu lưu trú tạm thời tại một địa điểm du lịch, một tỉnh khác hay một quốc gia khác.

Mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú
Mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú

Đây là mô hình thu hút lượng lớn lao động trực tiếp cũng như gián tiếp, mang lại nguồn thu lớn vào tạo động lực cho ngành du lịch phát triển mạnh mẽ.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ lưu trú mà Trinh Đồng Gia muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về thị trường bất động sản thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!