Nhà ở tái định cư là gì ? Các đặc điểm của nhà tái định cư hiện nay

Nhà ở tái định cư là gì? Đặc điểm của nhà tái định cư

Nhà ở tái định cư là gì? Đặc điểm của nhà tái định cư hiện nay chắc hẳn là vấn đề đang được rất nhiều người dân cũng như nhà đầu tư quan tâm đến. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Trinh Đồng Gia tìm hiểu kỹ thông tin vấn đề này nhé!

Nhà ở tái định cư là gì?
Nhà ở tái định cư là gì?

Mục lục

Nhà ở tái định cư là gì?

Tái định cư là chính sách ổn định, bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất theo quy định. Trong đó khi chủ sở hữu nhà đất và các tài sản liên quan gắn liền với đất bị thu hồi thì nhà nước có nghĩa vụ bồi thường, đền bù và hướng dẫn tái định cư cho người dân theo quy định. Hoặc chính quyền có thể sẽ cung cấp nhà ở xây sẵn cho người dân giúp họ ổn định lại cuộc sống hiện tại.

Thực chất, nhà ở tái định cư là do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện, với mục đích Quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng. 

Hiện nay có hai hình thức nhà ở tái định cư đó chính là chung cư và nhà đất. Khách hàng sẽ phải tiến hành đưa ra lựa chọn mô hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Phân lại nhà tái định cư

Dựa vào hình thức tái định cư:

 • Di dân vào vùng được đô thị hoá
 • Tái định cư tại chỗ khi áp dụng triển khai các dự án chỉnh trang khu dân cư
 • Chuyển dịch nội ngoại thành

Dựa vào nguyện vọng của người dân

Nhà ở tái định cư là gì?
Dựa vào nguyện vọng của người dân
 • Tái định cư tự phát: Đây là việc mua bán xây dựng trái phép không đúng theo quy định
 • Tái định cư tự giác: là việc tái định cư tiêu biểu các dự án, người dân sẽ tự giác chấp hành và có kế hoạch và phương thức tái định cư, ngay cả việc xây dựng nên chỗ ở của các dự án phát triển mới.
 • Cưỡng bức tái định cư

Dựa vào tính chất

 • Tái định cư bắt buộc
 • Tái định cư tự nguyện

Xem thêm: Dự Án Đồi Rồng Đồ Sơn 

Ưu nhược điểm của nhà ở tái định cư

Ưu điểm của nhà ở tái định cư

 • Một trong những ưu điểm nổi bật của loại hình này chính là thường được ưu tiên hơn trong những công việc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp.
 • Giá thành của loại hình nhà ở này thường thấp hơn so với giá trị thực tế được bán ra trên thị trường. Đặc biệt các khu tái định cư ở chung cư còn có giá thấp hơn nhà tái định cư ở mặt đất. Mang lại nhiều lợi thế cho người mua.
Ưu điểm của nhà ở tái định cư
Ưu điểm của nhà ở tái định cư

Nhược điểm của nhà ở tái định cư

 • Bên cạnh những ưu điểm, việc ở trong nhà ở tái định cư cũng mang lại những nhược điểm như diện tích nhà ở tiêu chuẩn bị hạn chế, không có sự đa  dạng lựa chọn.
 • Một nhược điểm của nhà ở tái định cư khác đó chính là thường có vị trí xa với khu vực trung tâm, môi trường sống xung quanh không được đảm bảo
 • Tiêu chuẩn chất lượng của nhà ở thấp, một số loại tiện ích không được cung cấp đầy đủ như ở các mô hình nhà ở khác.

Nhà tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng không?

Hiện tại, có rất nhiều người băn khoăn không biết rằng liệu nhà tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng hay không thì câu trả lời hoàn toàn là có.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng, mua bán loại hình nhà ở này cần đảm bảo các yếu tố pháp lý, tuân thủ các quy định trong điều 118 của Luật nhà ở 2014.

Các trường hợp những căn nhà không thuộc diện nhà ở bị giải tỏa, tranh chấp thì hoàn toàn có khả năng được giao dịch mua bán, chuyển nhượng nếu có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Những lưu ý khi mua nhà tái định cư

Tìm hiểu thủ tục pháp lý

Chất lượng nhà tái định cư
Chất lượng nhà tái định cư

Các cơ quan có thẩm quyền cần cấp đầy đủ các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Trên thực tế nhà tái định cư đều được cấp giấy chứng nhận và có khả năng tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên thực trạng môi giới nhà chưa tồn tại sổ vẫn diễn ra rất nhiều nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua hàng.

Chất lượng nhà tái định cư

Các chung cư, nhà đất ở các khu vực nhà tái định cư thường có chất lượng không cao. Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng công trình, người môi giới cần kiểm tra thật kỹ chất lượng công trình, cơ sở hạ tầng xung quanh, kỹ lưỡng và tiện nghi trước khi quyết định mua.

Vị trí

Nhà tái định cư chỉ tập trung chủ yếu tại những vùng ven hoặc các khu vực ở xa trung tâm thành phố. Chính vì thế, khách hàng cần tìm kiếm những sản phẩm có vị trí tọa lạc tại những vị trí thuận lợi trong giao thông, có tiện ích đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt đầy đủ của người mua.

Xem thêm: Dragon Ocean Đồ Sơn được kỳ vọng trở thành điểm sáng du lịch

Trên đây là một số thông tin chi tiết về nhà ở tái định cư và các đặc điểm của nó. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích cho quý bạn đọc và đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của Trinh Đồng Gia nhé!