Đô Thị Thông Minh: Đánh Giá Của Các Chuyên Gia Hàng Đầu

đô thị thông minh là gì? Đánh giá của các chuyên gia về đô thị thông minh như thế nào

Ngày này, chúng ta thường nghe nhắc nhiều về đô thị thông minh, đặc biệt là các dự án khủng với mức đầu tư nghìn tỷ. Vậy đô thị thông minh là gì? Đánh giá của các chuyên gia về đô thị thông minh như thế nào? Hãy cùng Trinh Đồng Gia tìm hiểu tất tần tật thông tin về đô thị thông minh thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đô thị thông minh là gì?
Đô thị thông minh là gì?

Mục lục

Đô thị thông minh là gì?

Khái niệm đô thị thông minh là gì? Qua tên gọi chắc hẳn các bạn đã phần nào hình dụng được khái niệm của đô thị thông minh là gì rồi đúng không nào! Đô thị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ IoT để thu thập mọi dữ liệu và sử dụng các dữ liệu đó cho việc quản lý tài sản, nguồn lực sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Đô thị thông minh là mô hình hoàn hảo của một thành phố áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ cho chính quyền và cải thiện điều kiện sống về mọi mặc cho cư dân tại nơi đó.

Người ta thường ví von đô thị thông minh như cơ thể của một con người, ở đó trí tuệ nhân tạo của thành phố chính là bộ não của chúng ta. Trong đó, các hệ thống cảm biến đóng vai trò tương tự như những giác quan, hệ thần kinh chính là mạng lưới Internet để kết nối hệ thống.

còn riêng về phần dữ liệu thì đây mà một thành tố không thể thiếu, nó bao gồm cả các thiết bị, dân cư và tài sản được xử lý, phần tích nhằm giám sát và quản lý mọi hệ thống trong thành phố. Từ mạng lưới giao thông, cấp nước, nhà máy điện, quản lý chất thải, hệ thống thông tin, thư viện, trường học, và nhiều dịch vụ công cộng khác.

Xem thêm: Thông tin các dự án đô thị thông minh đang được triển khai

Xu hướng xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam hiện nay

Có một sự thật rằng, nếu một đô thị thông minh được xây mới hoàn toàn thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mọi công tác quy hoạch đều được tính toán kỹ lưỡng, đầy đủ về công nghệ thông tin một cách hợp lý nhất.

Tuy nhiên, nếu triển khai xây dựng đô thị thông minh dựa trên nền tảng của một đô thị đã có sẵn thì mọi chuyện không đơn giản chút nào. Lúc này, chi phí đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng vô cùng lớn, phụ thuộc rất nhiều vào việc ứng dụng linh hoạt đối với mỗi đô thị nếu không sẽ gây hậu quả tiêu cực. 

Xu hướng xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam hiện nay
Xu hướng xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, khắp đất nước ta đã có khoảng 41/63 tỉnh/thành phố trực đã và đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Trong đó, có 

  • Khoảng 40 tỉnh hiện đã phát triển dịch vụ về đô thị thông minh;
  • 17 tỉnh đã triển khai xây dựng hoặc đồng ý với chủ trương xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh;
  • 17 tỉnh thành đã triển khai ứng dụng dịch vụ thông minh
  • Khoảng 10 tỉnh thành triển khai ứng dụng giao thông thông minh nhằm kiểm soát trật tự đô thị….

Đô thị thông minh: Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu

Theo Tiến sĩ – Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, đồng thời ông cũng chính là Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng: “Để phát triển đô thị thông minh thì bước đầu tiên cần phải xây dựng chắc chắn đó là quy hoạch thông minh. Tiếp đó là kết nối hạ tầng thông minh song hành với phát triển nguồn lực thông minh.”

Để xây dựng một đại đô thị thông minh bền vững thì cần phải xem xét qua các yếu tố chính của đô thị thông minh kể trên, trong đó, quan trọng và đáng để chú tâm nhất là cơ sở hạ tầng. Muốn trở thành một đại đô thị thông minh thì cần phải có các kết nối thông minh, đặc biệt là phải tạo ra được không gian thông minh, thân thiện với con người, thích ứng linh hoạt với những biến đổi của môi trường.

Cũng theo Tiến sĩ – Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, “Hiện nay các đô thị của chúng ta mặc dù có phần xây ớ nhưng cũng có phần lớn và cải tạo từ những điểm dân cư nhỏ lẻ đã có trước đó. Cũng vì lẽ đó mà một bức tranh toàn cảnh để phân loại các công việc cần làm và chọn ra những dự án ưu tiên là điều cần phải chú tâm.”

Đô thị thông minh: Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu
Đô thị thông minh: Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu

Đô thị thông minh: Con người là yếu tố quyết định trực tiếp

Có một điều không thể phủ nhận rằng, việc xây dựng đô thị thông minh vừa phải nằm trong tổng thể quy hoạch thông minh, vừa phải nằm trong tổng thể chuyển đổi số của các địa phương. Mặc dù việc đầu tư công nghệ cho các đại đô thị thông minh và rất tốn kém nhưng yếu tố cốt lõi cũng chính là con người quyết định.

Cũng bởi lẽ đó, lãnh đạo của một cơ quan nghiên cứu chiến lược đã khẳng định “ Không có đô thị thông minh nếu như không có nhà lãnh đạo của chính đại đô thị đó là một người thông minh. Điều này là một điều không hề dễ dàng bởi việc hội tụ đầy đủ các tố chất của một nhà lãnh đạo độ thị cả về tầm nhìn và thực tiễn là không hề dễ dàng.

Xem thêm: Mở bán dự án Đồi Rồng Dragon Ocean: Giai đoạn 1 shophouse và Nhà phố view biển

Tạm kết

Bài viết trên là những chia sẻ của Trinh Đồng Gia về Đô thị thông minh: Đánh giá của các chuyên gia. Rất mong rằng bài viết sẽ mang đến các bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích. Nếu còn bất kỳ câu hỏi về đô thị thông minh nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Trinh Đồng Gia thông qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Đô thị thông minh: Con người là yếu tố quyết định trực tiếp
Đô thị thông minh: Con người là yếu tố quyết định trực tiếp